HomeHome  PortalPortal  V.I.PV.I.P  DONATE  FAQFAQ  RegisterRegister  Log inLog in  

Share | 
 

  Công bố “Chiếu dời đô” mạ vàng lớn kỷ lục

Go down 
AuthorMessage
mafiafran
MEMBER
MEMBER


Number of posts : 3
PSP version : PSP version
POST POINTS :
0 / 1000 / 100

Registration date : 2010-09-19

PostSubject: Công bố “Chiếu dời đô” mạ vàng lớn kỷ lục    Mon Sep 20, 2010 9:51 am

(Dân trí) - Công tŕnh nghệ thuật thư pháp mạ vàng gắn trên khung gỗ quư tự nhiên “Chiếu dời đô” có kích thước 4,58m x 3,85m, tổng trọng lượng gần 5 tấn, được chế tác từ 7 tấn gỗ nguyên khối sẽ ra mắt tại vườn hoa Lư Thái Tổ, sáng 2/10.Trao phiên bản công tŕnh "Chiếu dời đô"

Sáng 20/9, công tŕnh nghệ thuật thư pháp mạ vàng gắn trên khung gỗ quư tự nhiên “Chiếu dời đô” đă được công bố với báo chí. Cùng ngày, phiên bản của công tŕnh đă được trao cho lănh đạo Văn pḥng Ban chỉ đạo lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long.

Công tŕnh đạt kích thước và trọng lượng khổng lồ này gồm 2 mặt: Mặt trước tŕnh bày nguyên bản chữ Hán “Chiếu dời đô”, mặt sau là bản dịch phiên âm và bản dịch ra tiếng Việt và tiếng Anh của tác phẩm này.

Phần khung của tác phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên, phần chữ được các nghệ nhân g̣ tay với chất liệu đồng, mạ vàng 9999. Chiều cao mỗi chữ là 10cm, được gắn bằng bulông nghệ thuật bắt chắc chắn trên 12 tấm gỗ hương tự nhiên quư hiếm của Việt Nam. Đặc biệt, phần nền này được tạo thành bằng 12 tấm gỗ hương, tượng trưng cho 12 tháng của bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, với mong muốn tác phẩm sẽ “thuận” theo sự tuần hoàn của thời gian.

Tính đến thời điểm tháng 9/2010, tác phẩm “Chiếu dời đô” được xem là tác phẩm thư pháp mạ vàng trên nền gỗ quư tự nhiên duy nhất, có trọng lượng và kích thước lớn nhất từ trước đến nay. Theo PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Nội Nguyễn Khắc Lợi, dù mới đăng kư, nhưng chắc chắn công tŕnh sẽ xác lập kỷ lục trên các tiêu chí về kích thước, chất liệu và kỹ nghệ.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Lợi, sau khi về Hoa Lư làm lễ vào sáng 1/10, công tŕnh sẽ được rước ra Hà Nội (thực hiện hành tŕnh mô phỏng chuyến dời đô của vua tôi nhà Lư từ cố đô Hoa Lư về Thăng Long) để sáng mùng 2/10 ra mắt tại vườn hoa Lư Thái Tổ. Trong các ngày từ 4 - 10/10 “Chiếu dời đô” này sẽ được trưng bày tại Văn Miếu trong Triển lăm thư pháp. Thành phố Hà Nội sẽ t́m vị trí thích hợp, tương xứng để trưng bày lâu dài tác phẩm này.

Được biết, công tŕnh được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Phần thiết kế mẫu công tŕnh do nhà điêu khắc - hoạ sĩ Trần Tuy và Nghệ Nhân trạm khắc Vũ Quư - Đồng Kỵ thực hiện. Phần viết chữ Hán được thực hiện bởi Lương y, Nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách. Phần g̣ đồng chữ Hán do nghệ nhân Thế Long, người làng g̣ đồng Đại Bái huyện Gia B́nh, thành phố Bắc Ninh thực hiện. Phần khung và bệ gỗ được các nghệ nhân, thợ bậc cao của Đồng Kỵ - Từ Sơn - Bắc Ninh thiết kế và thể hiện.


candleholder candlestick
gold buyers & refiners
Back to top Go down
View user profile
 
Công bố “Chiếu dời đô” mạ vàng lớn kỷ lục
Back to top 
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
_ACID_GAMING_ :: Socom Names-
Jump to:  
Free forum | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Forumotion.com